วันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2555

การสุขาภิบาล


การสุขาภิบาล
                การสุขาภิบาล  เป็นการมุ่งเน้นถึงการป้องกันโรคที่จะเกิดขึ้นกับไก่  การสุขาภิบาลที่ดีจะต้องทำให้ไก่ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ  แข็งแรงสมบูรณ์  เจริญเติบโตดีให้ผลผลิตสูง  ทำให้ผู้เลี้ยงมีความมั่นคงในอาชีพ  แต่ในสภาพปัจจุบันมีโรคต่าง ๆ เกิดขึ้นอย่างมากกับไก่  ดังนั้น  การปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาลอย่างเคร่งครัดจะเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการเพิ่มประสิทธิภาพของการเลี้ยงให้ได้ประโยชน์สูงสุด
                งานส่งเสริมการเลี้ยงไก่เนื้อครบวงจร  (2549)  ได้กล่าวถึงวิธีการป้องกันและควบคุมโรคดังต่อไปนี้
                1.     การทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อ  มีการเน้นด้านการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อมากขึ้น  บางฟาร์มมักฆ่าเชื้อมากกว่าหนึ่งครั้ง  และใช้ยาฆ่าเชื้อมากกว่าหนึ่งชนิด
                2.     พื้นเล้าต้องเป็นพื้นคอนกรีตขัดมัน  เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ
                3.     มีการเน้นด้านการพักเล้ามากขึ้น
                4.     ควรเลี้ยงไก่อายุเดียวกันทั้งฟาร์ม  การเลี้ยงไก่หลายอายุในฟาร์มเดียวกันจะควบคุมโรคได้ยาก  เนื่องจากมักมีไก่เป็นโรควนเวียนอยู่ในฟาร์มอย่างต่อเนื่อง
                5.     การควบคุมโรคเข้าฟาร์มจากคน  สัตว์ และยานพาหนะต่าง ๆ          
                6.     การทำวัคซีนป้องกันโรคที่เหมาะสม
                การป้องกันโรคในไก่กระทงที่นิยมใช้กันมาก  คือ  การทำวัคซีนผู้เลี้ยงไก่ควรวางแผนกำหนดเวลาทำวัคซีนไก่ที่เลี้ยงแต่ละรุ่นให้แน่นอนและเหมาะสมกับอายุและชนิดของวัคซีน  บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (ม.ป.ป.)  ได้ให้คำแนะนำและจัดโปรแกรมวัคซีนไก่กระทง ดังนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น