การสุขาภิบาล
การสุขาภิบาล เป็นการมุ่งเน้นถึงการป้องกันโรคที่จะเกิดขึ้นกับไก่ การสุขาภิบาลที่ดีจะต้องทำให้ไก่ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ แข็งแรงสมบูรณ์ เจริญเติบโตดีให้ผลผลิตสูง ทำให้ผู้เลี้ยงมีความมั่นคงในอาชีพ แต่ในสภาพปัจจุบันมีโรคต่าง ๆ เกิดขึ้นอย่างมากกับไก่ ดังนั้น การปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาลอย่างเคร่งครัดจะเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการเพิ่มประสิทธิภาพของการเลี้ยงให้ได้ประโยชน์สูงสุด
งานส่งเสริมการเลี้ยงไก่เนื้อครบวงจร (2549) ได้กล่าวถึงวิธีการป้องกันและควบคุมโรคดังต่อไปนี้
1. การทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อ มีการเน้นด้านการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อมากขึ้น บางฟาร์มมักฆ่าเชื้อมากกว่าหนึ่งครั้ง และใช้ยาฆ่าเชื้อมากกว่าหนึ่งชนิด
2. พื้นเล้าต้องเป็นพื้นคอนกรีตขัดมัน เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ
3. มีการเน้นด้านการพักเล้ามากขึ้น
4. ควรเลี้ยงไก่อายุเดียวกันทั้งฟาร์ม การเลี้ยงไก่หลายอายุในฟาร์มเดียวกันจะควบคุมโรคได้ยาก เนื่องจากมักมีไก่เป็นโรควนเวียนอยู่ในฟาร์มอย่างต่อเนื่อง
5. การควบคุมโรคเข้าฟาร์มจากคน สัตว์ และยานพาหนะต่าง ๆ
6. การทำวัคซีนป้องกันโรคที่เหมาะสม
การป้องกันโรคในไก่กระทงที่นิยมใช้กันมาก คือ การทำวัคซีนผู้เลี้ยงไก่ควรวางแผนกำหนดเวลาทำวัคซีนไก่ที่เลี้ยงแต่ละรุ่นให้แน่นอนและเหมาะสมกับอายุและชนิดของวัคซีน บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (ม.ป.ป.) ได้ให้คำแนะนำและจัดโปรแกรมวัคซีนไก่กระทง ดังนี้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น