การให้น้ำและอาหาร
การให้น้ำให้อาหารต้องให้อย่างเต็มที่ มีอุปกรณ์ให้น้ำและอาหารเพียงพอกับ จำนวน ลูกไก่ การแขวนอุปกรณ์ให้อาหารควรแขวนโดยให้ขอบบนของจานรองถังอาหารสูงกว่าระดับหลังไก่ประมาณ 1 นิ้ว (2.5 เซนติเมตร) การให้อาหารควรให้อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง น้ำที่ ใช้เลี้ยงไก่ควรเป็นน้ำที่สะอาด มีคุณภาพดี ปราศจากสิ่งเจือปนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของไก่ และ ควรมีน้ำให้ไก่อย่างเพียงพอและตลอดเวลาถ้าใช้ขวดน้ำต้องใช้อย่างน้อย 14 – 20 กระติกต่อไก่ 1,000 ตัว ถ้าเป็นแบบจุ๊บน้ำหรือถ้วยควรใช้ 1 หัวต่อไก่ 10 – 15 ตัว ตรวจสอบจุ๊บน้ำให้อยู่ ใน สภาพดีไม่มีน้ำหยด
ลักษณะของอาหาร
1. อาหารข้น หรือหัวอาหาร (concentrates) เป็นอาหารเข้มข้นที่ผสมจากวัตถุดิบเหล่าโปรตีนจากพืช สัตว์ ไวตามิน แร่ธาตุและยาต่างๆ ยกเว้นธัญพืชหรือวัตถุดิบบางอย่างทั้งนี้ เพื่อให้เหมาะสมและลดต้นทุนค่าอาหารของผู้ซื้อแต่ละท้องถิ่นที่มีวัตถุดิบอื่นบางอย่างราคาถูกหรือที่ปลูกเก็บเกี่ยวเอง อาทิเช่น ปลายข้าว ข่าวโพดและรำละเอียด เมื่อผสมกับอาหารข้นตามอัตราส่วนที่กำหนดก็จะได้อาหารสมดุลซึ่งมีโภชนะต่างๆครบถ้วนตามความต้องการของร่างกายสัตว์แต่ละชนิด
2. อาหารสมดุล (complete or balance ratio) หรืออาหารผสมเสร็จ (formula feed) อาหารผสมที่มีโภชนะต่างๆครบถ้วนตามชนิดและอายุสัตว์สามารถให้การเจริญเติบโตและผลผลิตได้สูงโดยไม่ต้องเติมอาหารอย่างอื่นเพิ่มลงไปอีกมีอยู่ 3 ลักษณะได้แก่
2.1 อาหารป่น (mash feed) เป็นอาหารที่ผสมจากวัตถุดิบที่ละเอียดแล้วหลายๆอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากันโดยมากจะเติมยาปฎิชีวนะ ไวตามิน แร่ธาตุ และกรดอะมิโนที่จำเป็นลงไปด้วย แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ อาหารป่นแห้ง (dry mash) และอาหารป่นเปียก (wet mash) ข้อดีคือสะดวกในการจัดการและต้นทุนในการผลิตต่ำ ข้อเสีย อาหารสูญเสียมากและขบวนการผลิตไม่ดีสัตว์อาจจะเลือกกินเฉพาะวัตถุดิบบางชนิดทำให้ได้รับโภชนะไม่ครบตามร่างกายต้องการ
2.2 อาหารเม็ด (pellet feed) เป็นอาหารป่นที่นำมาอัดเป็นเม็ด อาจจะใช้ไอน้ำช่วยหรือไม่ใช่ก็ได้มีข้อดีคือช่วยให้ไก่กินอาหารได้มากขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้อาหาร ทำให้อาหารสูญเสียน้อยลงแต่มีข้อเสียคือ เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นและในลูกไก่จะกินไม่สะดวกเม็ดอาหารจะใหญ่เกิน
2.3 อาหารอัดเม็ดตีแตก (crumble feed ) เป็นอาหารอัดเม็ดแต่นำมาตีให้แตกโดยมีขนาดอยู่ระหว่างอาหารป่นกับอาหารเม็ดไม่หยาบหรือละเอียดจนเกินไปปัจจุบันนิยมใช้มากสุด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น